Top 4 altcoin tiềm năng được giới đầu tư Trung Quốc quan tâm nhất hiện nay

1. NEO (~102 USD)

Nếu coi năm 2017 là năm của Ethereum thì năm 2018 được dự đoán là năm của NEO, đồng tiền được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc”.

Cả NEO và Ethereum đều hướng đến mục đích giống nhau trong cộng đồng tiền kỹ thuật số, đó là: trở thành nền tảng cho thế hệ Internet mới bao gồm dApp (ứng dụng phân quyền), ICO (các đợt phát hành tiền điện tử để huy động vốn) và Smart Contract (Hợp đồng thông minh).

Tuy nhiên, NEO tập trung hơn vào việc sử dụng công nghệ Blockchain để định danh và số hóa tài sản, tự động hóa quản lý tài sản kỹ thuật số và tạo ra một nền kinh tế thông minh “Smart Economy”. Khái niệm nền kinh tế thông minh được hiểu là nền kinh tế mà nơi tài sản số hóa được khẳng định bằng bằng chứng sở hữu trong Blockchain. Tài sản này có thể bán/trao đổi/ sử dụng thông qua hợp đồng thông minh.

Khái niệm này rất quan trọng vì nó sẽ thuộc về chính phủ và chịu sự quản lý của chính phủ.

Về mặt kỹ thuật,  giao thức của NEO được xếp vào Blockchain thế hệ thứ 3, trong khi Ethereum là thế hệ thứ 2. Ethereum đang sử dụng giao thức Proof of Work (PoW – bằng chứng công việc) tương tự như Bitcoin, và chỉ đang từng bước chuyển sang giao thức Proof of Stake (PoS – bằng chứng cổ phần). Giao thức PoW bị đánh giá là một giao thức lỗi thời, với những nhược điểm như tiêu tốn năng lượng điện lớn, và có nguy cơ bị tấn công bởi “cuộc tấn công 51%”.

Cuộc tấn công 51%” xảy ra khi một thợ mỏ hay một “mỏ đào” (mining pool) kiểm soát được 51% sức mạnh tính toán trong mạng lưới. Khi đó họ sẽ thao túng toàn bộ giao dịch và gian lận. Họ có thể tạo ra những khối giả mạo, và hủy bỏ hoàn toàn những khối hợp lệ mà cộng đồng khai thác được.

Trong khi đó NEO lại sử dụng thuật toán Proof-of-Stake, thuật toán này yêu cầu một người muốn tham gia vào quá trình xác minh giao dịch trong hệ thống phải chứng minh họ đang sở hữu một lượng cổ phần là con số % lượng đồng coin, token của đồng tiền kỹ thuật số đó.

Điều này sẽ loại bỏ khả năng xảy ra một “cuộc tấn công 51%” bởi vì nếu ai đó nắm giữ 51% trữ lượng của một tài sản, họ sẽ không dại gì tạo ra một cuộc tấn công vào chính tài sản của họ. Bởi về mặt lý thuyết, bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào tiền tệ kỹ thuật số chỉ làm mất giá trị của đồng tiền đó, hay nói cách khác là của những cổ phần mà họ sở hữu.

NEO đã sử dụng PoS, và còn phát triển nó thêm một bước, được biết đến với thuật ngữ “nút đồng thuận” (consensus node). Việc sử dụng “nút đồng thuận” làm chúng ta liên tưởng đến cách thức mà Thượng viện Mỹ đang hoạt động. Proof of Stake là giao thức mà tất cả mọi người trong hệ thống, ai sở hữu cổ phần (% đồng tiền kỹ thuật số) đều  có thể tham gia xác minh, điều này tạo ra sự chậm chạp trong quá trình vận hành của hệ thống,  giống như việc toàn bộ công dân của một nước đều được tham gia trực tiếp vào việc ban hành các chính sách. Vì vậy, thay vì làm những điều hỗn loạn như thế, toàn bộ mọi người sẽ bỏ phiếu, để bầu ra đại diện của họ là những thượng nghị sĩ, những người thay mặt cho họ đưa ra quan điểm. Giao thức của đồng NEO – dBFT vận hành mô phỏng đúng như quy trình này. Thay vì tất cả các thành viên sẽ tham gia vào quá trình xác nhận, làm cho tốc độ giao dịch giảm đi đáng kể, những người nắm giữ token NEO có thể bầu và chọn ra đại biểu. Những người đại biểu (có vai trò như người giữ sổ sách, kế toán)  sẽ duy trì mạng lưới cho tất cả mọi người. Do đó, NEO có thể chạy nhanh hơn, hiệu quả hơn, các quyết định cũng được tiến hành nhanh chóng hơn. Và hầu hết những người dùng khác trong hệ thống NEO có thể ở nhà, uống bia, chơi game và để máy tính ở chế độ ngủ.

Đồng thời, những đại biểu này sẽ phải cung cấp những thông tin để xác minh danh tính của họ, điều này khiến cho NEO phù hợp với các quy định về KYC và AML của các quốc gia.

Tuy nhiên hệ thống của NEO tạo ra một sự thiếu phân quyền, nhiều người gọi đây là “PoS không tinh khiết” bởi thay vì hàng ngàn người phê chuẩn phân tán trên khắp thế giới, thì việc quản trị lại tập trung vào một vài chục người phê duyệt. Và phần lớn các “nút đồng thuận” này vẫn đang được nắm giữ bởi đội ngũ sáng lập và phát triển của NEO. Mặc dù họ thông báo rằng đến quý I năm 2018, NEO sẽ nắm giữ ít hơn 2/3 số nút mạng và sẽ tiếp tục giảm dần theo thời gian, nhưng dù sao đi nữa, NEO sẽ không bao giờ có được sự phân cấp như các nền tảng PoS thuần chủng khác.

Về tốc độ xử lý giao dịch, NEO xử lý 10000  giao dịch trên giây, so với ETH là 15 giây.

Đồng thời hệ thống của NEO cũng tách biệt giữa đồng NEO và GAS. GAS là chi phí (năng lượng) để vận hành hệ thống. Đối với Ethereum thì GAS chính là một phần nhỏ đơn vị Ether và không có sự tách biệt giữa Gas và Ether. Trong khi đó đối với NEO thì GAS là một loại token riêng đại diện cho việc sở hữu cổ phần trong NEO.

Gía NEO đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ đầu tháng 12, và dự kiến trong dài hạn vẫn còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, như bất kỳ đồng tiền nào, giao dịch ngắn hạn từng ngày và tuần vẫn có biến động mạnh, do đó người tham gia cần phân biệt hình thức trữ coin dài hạn và những giao dịch đầu cơ ngắn hạn.

2. Cybermiles – CMT (~ 0.5USD)

Cybermiles là một đồng coin mới ICO vào ngày 21 tháng 11 vừa qua, và đã tạo nên một kỷ lục, trở thành một trong những đồng coin ICO hoàn thành nhanh nhất và thành công nhất trong lịch sử. Chỉ trong vòng 45 phút, gần 420 triệu CMT đã được bán sạch.

Điểm mạnh nhất của CMT đó là nó được phát triển bởi một viện nghiên cứu Blockchain mang tên 5xlab cùng với công ty 5Miles là công ty cung cấp nền tảng thương mại điện tử và tạo dựng được hệ thống khách hàng lên đến 10 triệu người dùng. Ứng dụng Marketplace của 5Miles lọt vào top 10 ứng dụng mua sắm hàng đầu với giá trị giao dịch hơn 3 tỷ USD/năm tại Mỹ. Trung bình, người dùng 5miles dành 24 phút mỗi ngày trên ứng dụng và khiến nó trở thành một trong những ứng dụng thương mại điện tử hấp dẫn nhất tại Hoa Kỳ. Và công ty 5miles xây dựng Cybermiles để tích hợp hệ thống đang vận hành của họ vào nên tảng phân quyền Blockchain, và đồng tiền sử dụng để thực hiện các giao dịch chính là CMT

Nói cách khác, trong khi hầu hết các ICO khác phải gây dựng người dùng từ con số 0 và những điều họ nói trong white paper hầu hết chỉ là “bánh vẽ”, thì CMT đã sở hữu một cộng đồng lớn mạnh, do đó tính khả thi của dự án là cực kỳ cao.

Về giao thức CMT cũng dùng Proof of Stakes và tốc độ giao dịch lên đến 10000 giao dịch một giây.

Hiện tại CMT được giao dịch xung quanh mức 0.45-0.5 USD, so với mức giá ICO thì các nhà đầu tư ICO ban đầu đã được nhân 10 đến 12 lần giá trị tài khoản.

3. Binance – BNB (~ 17USD)

Đây là một trong những đồng tiền có mức tăng giá ấn tượng nhất trong thời gian qua, trong 1 tháng từ đầu tháng 12 đến nay giá đã tăng từ khoảng 2 USD lên vượt mức 20USD, có lúc lên đến 22USD. Đồng này được đánh giá là một trong những đồng coin tiềm năng nhất để trữ dài hạn. Lý do rất dễ hiểu để giải thích cho tiềm năng của nó là bởi vì, nó là đồng coin được phát hành bởi chính sàn giao dịch lớn nhất hiện nay: sàn Binance.

Đồng Binance là đồng tiền kỹ thuật số riêng của sàn Binance ký hiệu là BNB, được phát hành để kêu gọi phát triển sàn Binance. Đặc biệt, Binance là một sàn giao dịch mới có trụ sở tại Thượng Hải. Nó chỉ vừa được đưa vào hoạt động vào tháng 7 năm 2017, nhưng với những ưu điểm vượt trội về chi phí giao dịch, bảo mật, sự tiện dụng trong giao dịch đã khiến Binance vượt mặt rất nhiều “ông lớn” có thâm niên lâu đời như Bittrex, Bitfiniex, Bithumb, Poloniex… và trở thành sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay với trên 5 tỷ USD mỗi ngày.

>>> Xem ngay:  Hướng dẫn tạo tài khoản Binance

Đồng BNB được sàn Binance phát hành trong đợt ICO với tổng lượng coin là 200 triệu coin. Trong đó, 50% được bán công khai và 40% dành cho đội sáng lập, 10% dành cho các nhà đầu tư sớm. Sàn Binance sẽ có kế hoạch mua lại BNB và hủy đi 100 triệu coin chỉ để lại 100 triệu coin, để đảm bảo tính khan  hiếm và duy trì mức giá của BNB.

BNB được sử dụng là coin trung gian giao dịch với các coin khác nên tính thanh khoản của nó cực kỳ cao, đồng thời với sự chống lung của sàn giao dịch lớn nhất thế giới, không có lý do gì, BNB không tăng trưởng mạnh trong dài hạn.

4. Đồng WABI (~ 3.7USD)

Wabi là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới tạo ra với mục đích giúp người tiêu dùng chống lại hàng giả. Công ty Walimai đã tạo ra những nhãn hiệu chống giả  mạo, sử dụng ứng dụng của điện thoại thông minh để cho phép người dùng xác nhận  tính chính xác của các sản phẩm họ mua.

Một chương trình khách hàng trung thành của Wabi sẽ được xây dựng trên nền tảng công nghệ của Walimai. Những người mua hàng hóa: thực phẩm dành cho trẻ, rượu, và các  loại sản phẩm khác đều có thể đào đồng Wabi  bằng cách quét mã sản phẩm (được bảo vệ bằng nhãn chống hàng giả dựa trên RFID của Walimai). Các ứng dụng quét mã này sẽ là các ứng dụng phân quyền dựa trên nền tảng blockchain và được tải miễn phí từ  kho ứng dụng của iOS hoặc Android.

Qúa trình xác minh nguồn gốc sản phẩm này cũng đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ người dùng bởi vì mỗi lần quét sẽ làm mới lại dữ liệu được lưu trữ trong RFID và hệ thống dữ liệu phụ trợ của nó, làm tăng mức bảo mật trên toàn hệ thống.

Trọng tâm hiện tại của họ là thị trường Trung Quốc nơi mà vấn nạn về hàng giả, hàng nhái đang cực kỳ nhức  nhối. Đặc biệt là những thực phẩm dành cho trẻ em như sữa, thực phẩm chức năng. An toàn thực phẩm được xem là mục tiêu tối thượng của người Trung Quốc.

Quá trình ICO của Wabi đã bắt đầu vào ngày 28 tháng 12 và kết thúc rất thành công với tổng số vốn huy động được là 11,5 triệu USD. Hiện nay nó đang được giao dịch trên 2 sàn làBinance và EtherDel.Với mức giá 4.3 USD thì các nhà đầu tư tham gia vào quá trình ICO đã được hưởng lợi nhuận gấp 17 lần chỉ sau 10 ngày.