Sàn Fcoin đóng cửa nhưng vẫn giữ $ 125 triệu BTC của người dùng, Changpeng Zhao của Binance gọi nó là Ponzi, Justin Sun của Tron “thừa nước đục thả câu”?

Sàn giao dịch tiền điện tử Trung Quốc FCoin có khả năng không thể trả lại khoảng 7.000 đến 13.000 BTC (khoảng 67 triệu đến 125 triệu đô la) mà nó nợ người dùng.

Sàn giao dịch Fcoin đóng cửa nhưng vẫn giữ 125 triệu đô la bitcoin của người dùng

Trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Sự thật FCoin“, người sáng lập sàn giao dịch và cựu CTO sàn giao dịch Huobi Jian Zhang cho biết mặc định được kích hoạt không phải bởi hack bên ngoài hay lừa đảo, mà là “lỗi dữ liệu” và “lỗi quyết định”.

“Vấn đề lớn nhất mà FCoin hiện đang gặp phải không phải là vấn đề mà hệ thống không thể khôi phục được, mà là vấn đề dự trữ vốn không thể được trả bởi người dùng. Những vấn đề nội bộ và những khó khăn kỹ thuật chúng tôi gặp phải là kết quả của những khó khăn tài chính”, Zhang viết trong bài

Người sáng lập cho biết ông sẽ tiếp tục xử lý các yêu cầu rút tiền qua email và hy vọng quá trình này sẽ tiếp tục trong 2 đến 3 tháng. Trong khi đó, ông đang lên kế hoạch bắt đầu một dự án mới và cam kết sử dụng lợi nhuận từ dự án và quỹ cá nhân của mình để bù đắp tổn thất của người dùng FCoin.

“Tôi sẽ chịu trách nhiệm cho việc này cho đến cuối đời”, Zhang nói

Ra mắt vào tháng 5 năm 2018, FCoin khối lượng giao dịch được báo cáo của sàn giao dịch đã trở thành một trong những giao dịch lớn nhất thế giới chỉ sau một đêm với mô hình kinh doanh mới có tên là “khai thác phí chuyển đổi”.

Theo kế hoạch, FCoin đã phát hành token FT và phân phối 51% token gốc cho người dùng để hoàn trả phí giao dịch. Người dùng được khuyến khích giao dịch thường xuyên nhất có thể vì nền tảng đã hoàn trả 100% bằng token FT cho phí giao dịch mà họ đã trả. 80% doanh thu hàng ngày của giao dịch từ phí giao dịch sau đó đã được trả lại cho người dùng.

Tại một thời điểm vào tháng 6 năm 2018, khoảng một tháng sau khi sàn giao dịch được phát hành, khối lượng giao dịch hàng ngày của nó đạt hơn 5,6 tỷ đô la, làm lu mờ 10 sàn giao dịch hàng đầu trên CoinMarketCap tại thời điểm đó.

Theo bài đăng trên blog, trong vài tháng đầu tiên sau khi ra mắt, cá nhân Zhang đã kiếm được khoảng 150 triệu đô la đến 200 triệu đô la và vào một số ngày, khoản doanh thu có thể lên tới 6.000 BTC.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, trên thực tế, nền tảng này không thể xây dựng một nền tảng kỹ thuật vững chắc có thể duy trì, Zhang thừa nhận trong bài đăng trên blog.

Vào giữa năm 2018, giá token FT đã giảm mạnh, khuấy động sự chỉ trích ngày càng tăng từ cộng đồng người dùng. Để dập tắt sự lo lắng của người dùng, Zhang quyết định sử dụng tiền của công ty cộng với tất cả lợi ích cá nhân của mình để mua lại token FT. Đây là một trong những “lỗi quyết định” mà anh mắc phải. Việc mua lại tiếp tục làm cạn kiệt quỹ cá nhân của công ty và nhóm cho đến khi nền tảng FCoin ngừng hoạt động gần đây.

Chỉ còn sự lựa chọn cuối cùng, Zhang đã nhờ người sáng lập Huobi Lin Li giúp đỡ, nhưng sau đó đã bị từ chối.

“Tôi đã nói với anh ấy lý do thực sự (nhưng không chi tiết như bài viết này), và sau đó chúng tôi đã khám phá các giải pháp cứu hộ khả thi. Kết quả đúng như tôi dự kiến. Bởi vì tôi biết rằng nếu Li Lin đồng ý giải cứu, Huobi sẽ không có hôm nay hoặc ngày mai. Nếu tôi ở vị trí của anh ấy vào ngày hôm đó, tôi nên và sẽ đưa ra quyết định tương tự “, Zhang viết.

Tuần trước, sàn giao dịch đã thông báo rằng họ đã phá hủy tất cả các token FT chưa được phát hành và quyết định đốt tất cả 720 triệu token do nhóm nắm giữ. Nó cũng bắt đầu quá trình rút email vào thứ năm tuần trước.

CEO của Binance, Changpeng Zhao, đã gọi FCoin là chương trình Ponzi từ giữa năm 2018. Anh cũng bình luận về bài đăng của Zhang Dịch trong một tweet:

CZ Binance @cz_binance

I rarely called out anyone, with exceptions. On Chinese social media, I called FCoin a pyramid scheme in mid 2018. Their founder call his own plan a “better invention than #Bitcoin“. That did it for me. Who would say such a thing? About themselves? except scammers. https://twitter.com/KraZeMike83/status/1229444700261769217 …Kʀazé Míke@KraZeMike83″#fcoin, a crypto exchange that adopted the controversial “trans-fee mining” model, has paused trading and withdrawal after revealing a shortage of #Crypto assets worth up to $130 million.”

Stay #SAFU @binance #BNB @cz_binancehttps://www.coindesk.com/crypto-exchange-fcoin-insolvent-after-revealing-up-to-130m-bitcoin-shortfall …
38811:44 PM – Feb 17, 2020Twitter Ads info and privacy108 people are talking about this

Tôi hiếm khi nói đến bất cứ ai, nhưng cái này là ngoại lệ. Trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, tôi đã gọi FCoin là sơ đồ kim tự tháp vào giữa năm 2018. Người sáng lập của họ gọi kế hoạch của riêng mình là “phát minh tốt hơn Bitcoin”. Điều đó đã làm nó cho tôi. Ai sẽ nói một điều như vậy? Về chính họ? Ngoại trừ những kẻ lừa đảo”.

Zhang cho biết đã có lỗi phát hiện trong hệ thống FCoin kể từ năm 2018 nhưng không giải thích được tại sao FCoin không giải quyết được các vấn đề như vậy trước khi quá muộn:

“Với sự điều tra sâu sắc, chúng tôi đã tìm thấy một số lượng lớn các vấn đề dữ liệu hiện có về cổ tức và lợi nhuận khai thác, và những vấn đề này đã tồn tại trong nhiều ngày. Do đó, một số lượng lớn người dùng đã trải qua các hoạt động như mua và bán các loại tiền tệ khác nhau và rút tiền mặt, làm ảnh hưởng đến tài sản.

Sàn giao dịch đã tự tạm ngưng cách đây vài ngày để kiểm soát rủi ro. Điều này gây ra rất nhiều suy đoán rằng dự án đang ngừng hoạt động và các nhà khai thác của nó đang sử dụng nó như một cái cớ bỏ trốn.

Tron tặng 1000 BTT cho mỗi người dùng FCoin di chuyển đến Poloniex

Sun động viên các đồng nghiệp của mình với một bài viết cảm động. Sun tiết lộ Zhang là bạn thân của mình và anh cảm thấy ‘vô cùng tiếc’ vì sự cố mất tiền. Sau đó, anh mời tất cả người dùng FCoin tham gia sàn Poloniex.

Justin Sun@justinsuntron · Feb 18, 2020

(1/2)The news of @FCoinOfficial overwhelmed me with grief. ZhangJian is my close friend. I can relate to the hardships he has gone through creating his business, and I feel extremely sorry for the users’ losses.

Life is sometimes ruthless while the #crypto world is full of love.

Justin Sun@justinsuntron

(2/2) I contacted @Poloniex and we decided to launch a campaign. All Fcoin user who signs up on http://Poloniex.com  (http://pwang.com ) can claim 1000 $BTT.

Despite the small amount, this is our token of gesture to recover the loss for users of the #crypto world!Poloniex – The legendary crypto asset exchangeBuy, sell, and hold BTC, ETH, USDT, TRX, and the best altcoins on the market.poloniex.com1969:35 AM – Feb 18, 2020Twitter Ads info and privacy118 people are talking about this

Ngoài ra, anh thông báo rằng mọi người dùng Fcoin có thể nhận 1000 BTT. Đây là token gốc dựa trên Tron của dự án BitTorrent. Sun gọi airdrop này là một “token từ thiện” gợi nhớ rằng “thế giới tiền điện tử tràn ngập tình yêu”.

Chia sẻ