Margin là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch Margin trading

Margin là gì là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google thời gian gần đây, khi mà thị trường Cryptocurrency trở nên sôi động với giá Bitcoin chạm ngưỡng 40000$ . Trong bài viết này, VIORG sẽ viết bài Margin là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch Margin trading

Margin là gì?

Margin Trading dịch theo nghĩa tiếng Việt là “giao dịch ký quỹ”, đây là một thuật ngữ chỉ việc dùng đòn bẩy tài chủ đạo tại đầu tư. Margin trước đây được sử dụng nhiều tại lĩnh vực chứng khoán, và nó càng ngày trở nên phổ biến hơn khi tiền điện tử ra đời. bản chất của Margin Trading là bạn giao dịch bằng các khoản tiền vay mượn thay vì vốn thật sự bạn có.

Để có khả năng giao dịch Margin trên một sàn nào đấy, bạn nên có một khoản tiền gọi là tiền ký quỹ (thế chấp). Tùy từng sàn mà họ sẽ cho bạn mượn gấp gáp 3 5. hay 10 lần số tiền bạn ký quỹ, hoặc thậm chí với sàn BitMex bạn có khả năng mượng gấp rút 100 lần. Khi ký quỹ bạn phải trả một khoản phí (lãi xuất) theo ngày cho sàn dựa trên số tiền bạn đã vay, phí này cũng tùy từng sàn mà cao thấp không giống nhau. Initial Equity hay Initial Margin là số tiền ký quỹ ít nhất bạn phải bỏ ra để đặt một lệnh. Vì dụ sàn Bitfinex cho người dùng Leverage 3..33x thì với lệnh 10.000 USD bạn phải ký quỹ tối thiểu 3333.33 USD.

1. Chẳng hạn như về Margin Trading

Một ví dụ chi tiết hơn để bạn hiểu rõ về Margin Trading:

Một trader “đánh ngắn” (Short/Sell) 100BTC trong cặp BTC/USD ở giá 8000 USD. tất cả anh ta bán:

100XBT * 8000 = 800.000 contract

Hôm sau giá Bitcoin giảm xuống còn 7500 USD, vậy lợi nhuận của trader đấy là:

((8000 – 7500) * 100BTC) / 7500 = 6..67 BTC

Công thức tính rút gọn:

800.000 * (1/7500 – 1/8000) = 6.67 BTC

Ở đây ta có khả năng hiểu do trader đấy dự đoán được giá Bitcoin sẽ tiếp tục xuống dưới 8000 nên anh ta đã hành động bán khống 100 BTC ở giá 8000 USD và mua lại ở giá 7500 USD. , số Bitcoin này sẽ tăng thêm 6.67 BTC do giá Bitcoin đã rẻ hơn, và đó là phần lợi nhuận anh ta thu được.

Trái lại với công thức trên, nếu giá Bitcoin tăng lên thì anh ta phải mua mắc tiền , sở hữu ít Bitcoin hơn, như Vậy là anh ta đã lỗ.

2 Ví dụ về đòn bẩy tại Margin Trading

Tiếp tục chẳng hạn như trên, trader bắt đầu với 100BTC và Sau khi Short thì anh ta có được 106.67BTC, tức đã có lời 6.67%. tuy vậy nếu như xét về giá trị ở USD thì anh ta vẫn hòa vốn bởi vì:

8000 x 100BTC = 800.000 USD = 7500 x 106.67BTC

Tuy có được nhiều BTC hơn nhưng do giá Bitcoin giảm nên số tiền anh ta có vẫn không điều chỉnh. tuy vậy, nếu anh ta dùng đòn bẩy x5 ở lần trade đó thì mọi chuyện sẽ như sau:

Lợi nhuận tính bằng BTC:

800.000 * (1/7500 – 1/8000) * 5 = 3.33 BTC

Lợi nhuận tính bằng USD:

7500 * 133.33 – 800.000 = 200.000 USD

Như vậy anh ta sẽ có lợi nhuận 3..33% về số BTC và khi quy ra USD anh ta vẫn có lợi nhuận 25% so với tổng số vốn đầu tư lúc đầu. đấy là nguyên nhân vì sao để thực sự có lời trên BitMEX, bạn phải cần kết hợp đòn bẩy, nếu như không thì bạn chỉ gia tăng số Bitcoin bạn đang sở hữu.

Các vị thế (Position) tại đánh Margin

Khi mà bạn chơi Margin trên bất kỳ sàn giao dịch nào cũng sẽ có hai vị thế hay thường được gọi là “Position”:

 1. Short Position (Vị thế ngắn): hay còn gọi là vị thế bán. Khi ở vị thế bán, bạn vay sàn một lượng Bitcoin hoặc Altcoin (hoặc sử dụng coin bạn đang đã có sẵn trên ví sàn) , bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và kỳ vọng giá sau đấy sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống thì cũng với lượng USD đấy bạn sẽ mua được nhiều Bitcoin hơn, bạn sẽ lấy phần gốc trả cho sàn (kèm một ít lãi suất cho vay) , giữ lại phần lời.
 2. Long Position (Vị thế dài): hay thường được gọi là vị thế mua. Khi ở vị thế mua, bạn vay sàn một số lượng USD chắc chắn hoặc dùng USD có sẵn để mua Bitcoin và chờ BTC tăng giá rồi bán thu thập tiền lời. điều này cũng giống như khi bạn mua bán coin trên các sàn thường thường như Binance hay Huobi Global.

Ưu và nhược điểm khi chơi giao dịch Margin Bitcoin

Đánh Margin là một hình thức giao dịch rất lôi cuốn, mang lại thời cơ kiếm lời lớn cho các trader, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nguy cơ “cháy tài khoản” rất lớn khi thị trường biến động mạnh. dưới đây là các điểm mạnh và điểm yếu khi chơi margin Bitcoin hay những đồng coin khác mà bạn cần phải biết:

1. Ưu điểm của chơi Margin

 • Tăng số tiền đang có để giao dịch: Khi sử dụng đòn bẩy, bạn có khả năng tăng số tiền sử dụng để mua Bitcoin và khi giá tăng thì lợi nhuận của bạn của tăng gấp bấy nhiều lần. Margin Trading thích hợp với các bạn có kinh nghiệm trading tuy nhiên lại ít vốn, tận dụng đòn bẩy để mua được nhiều Bitcoin hơn và nhanh chóng có lời từ những đợt tăng giá nhỏ thay vì mua được ít Bitcoin và phải chờ các đợt tăng giá lớn hoặc chỉ lời ít từ đợt tăng giá nhỏ dại.
 • Kiềm tiền khi thị trường giảm giá: Với bí quyết giao dịch thường thường, bạn chỉ có thể kiếm tiền khi thị trường tăng giá bằng việc mua giá thấp bán mắc tiền, khi thị trường giảm, bạn không có lợi nhuận. Trading Margin giúp bạn kiếm tiền kể cả khi thị trường downtrend nhờ lệnh Short, vấn đề mà trade ở sàn cơ bản không hề có được.

2 Nhược điểm của chơi Margin

Giao dịch Margin có thể hỗ trợ bạn kiếm lời gấp rút bao nhiều lần thì cũng có khả năng khiến bạn lỗ bấy nhiều lần. Việc bình chọn đúng thị trường khiến bạn thu lợi cực nhanh từ Margin, nhưng khi nhận định không đúng, vào lệnh không cẩn thận , chọn đòn bẩy quá lớn rất có khả năng dẫn tới trắng tài khoản.

Ngoài ra, tại Margin Trading, bạn chỉ được phép lỗ đến một mức chắc chắn khi mở position. Tuy bạn chưa thực sự lỗ nếu chưa đóng position nhưng nếu như lỗ ý muốn vượt quá số lỗ cho phép thì position của bạn sẽ bị sàn thanh lý, để bạn một khoản lỗ khổng lồ , chỉ mang lại bạn số tiền ít ỏi còn lại. Việc bị thanh lý sớm được trader gọi là “cháy tài khoản“.

Các khái niệm căn bản cần biết khi chơi Margin

 • Margin account (Tài khoản ký quỹ): Số tiền sàn tạm giữ khi bạn mở position. Số tiền này ít hay nhiều phụ thuộc ạn mức đòn bẩy bạn chọn.
 • Exchange tài khoản: tài khoản giao dịch thông thường
 • Lending tài khoản: tài khoản lưu giữ số tiền bạn cho người xung quanh vay. Bạn có thể thu lãi từ số tiền trên tài khoản này.
 • Position (Ví thế/lệnh):
  • Long: Mua vào với giá tốt, kỳ vọng giá tăng cao để bán ra.
  • Short: Vay để bán ra trước, kỳ vọng giá giảm để mua rẻ và trao lại.
 • Maintenance Balance: % của số tiền chơi, nắm buộc để không bị thanh lý account. Số tiền còn lại (Vốn – Lỗ) phải lớn hơn giá trị này. Poloniex đòi hỏi 20%, Bitfinex là 15%. (Vị trí 4 ảnh cuối bài)
 • Required Equity: Là giá trị account còn lại ước tính tóm buộc để không bị thanh lý, giống như Maintenance Balance, nhưng được quy ra USD/BTC thay vì %.
 • Liquidation/Cháy tài khoản: Là khi số lỗ vượt quá hạn mức cho phép (Hay Maintenace < 20% (15% vs Bitfinex). nếu bạn đang Long, nó sẽ bán đủ số coin bạn đã mua vào trước đây theo giá thị trường (lúc này đang rất thấp) , trao lại tiền dư cho người dùng. nếu bạn đang Short, nó sẽ mua đủ số coin bạn đã vay trước đó theo giá thị trường (Đang cực kì cao), sau đó tiền dư sẽ trả về tài khoản của bạn.
 • Magin Call: Là thông báo khi account bạn sắp đến ngưỡng thanh lý, được gởi về email để bạn quyết định: Cắt lỗ 1 phần hay bơm giáp để kéo dài.
 • Base Price: Mức giá ước tính cho lệnh của bạn, khi Long thì Base price càng xuống thấp càng tốt, khi short thì Base Price càng cao càng tốt (Mua phải rẻ, bán phải đắt mới có lãi mà).
 • LIQ Price: Ước tính khi giá đạt mốc này account của bạn bị thanh lý.
 • P/L: Ước tính số lãi, lỗ của bạn theo những lệnh của thị trường hiện tại. P/L % là số lãi lỗ tính theo %.
 • P/L fee/Funding Cost: Phí vay của bạn
 • Kill Margin / Kill Short / Kill Long: một vài sàn giao dịch hoặc những cá mập tóm giữ lượng coin lớn để có khả năng thao túng giá, qua đó đẩy giá lên quá cao trong một thời gian ngắn để làm cháy account những người đặt lệnh Short (Kill Short) hoặc đạp giá xuống thật thấp để làm cháy tài khoản các người đặt lệnh Long (Kill Long). hành động này gọi chung là Kill Margin.

Khi nào nên dùng Margin?

Trước tiên, Margin là mánh chỉ dùng cho những ai đã giao dịch trên thị trường một thời gian , thường không dùng cho những người mới tìm hiểu. khi bạn đã có trải nghiệm giao dịch, bạn sẽ bắt được một vài mánh, có độ nhạy của thị trường và có chiến lược đầu tư tốt.

Margin Trading thường hay được dùng tại đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) khi người đầu tư thấy trước được sự chuyển biến của thị trường , muốn nắm thu thập thời cơ này để đầu tư.

Mục tiêu bạn sử dụng Margin là để tăng gấp gáp nhiều lần lợi nhuận có khả năng thấy trước. tuy vậy, nếu như hoàn cảnh thị trường không thay đổi như bạn dự đoán, rủi ro cũng có thể tăng gấp rút nhiều lần.

Dù lời hay lỗ tại giao dịch đó, bạn cũng phải trả thêm khoản tiền lãi/phí giao dịch cho khoản vay. kể cả những người đầu tư lâu năm cũng có khả năng bị lỗ nặng nề khi hành động các giao dịch ký quỹ này. Do vậy, chỉ cần làm Margin khi mà bạn thực sự cầm nắm được hướng chuyển biến của thị trường.

Một vài sàn giao dịch hỗ trợ chơi Margin

Phía dưới mình sẽ recommend với bạn độc một vài sàn giao dịch tiền ảo đang hỗ trợ người dùng đánh margin phổ biến nhất hiện nay:

 • Binance: Sàn giao dịch tiền diện tử lớn nhất thế giới hiện tại, margin cũng vừa được Binance ra mắt vào ngày 10/07/2019. Mình khuyến nghị toàn bộ mọi người nên sử dụng Binance nếu như mong muốn đánh margin.
 • Update,,,

Lời khuyên khi dùng giao dịch ký quỹ

 • Chỉ nên chơi Margin khi bạn đã hiểu về nó
 • Chỉ chơi các kèo x3,x5,x10 đối với các bạn mới nghiên cứu về Margin. kể cả chơi quen nếu có vào kèo x25,50 cũng chỉ nên vào một vài tiền nhỏ , canh chốt lãi/lỗ sớm vì tỉ lệ x càng cao kĩ năng cháy càng nhanh.
 • Chia vốn nhỏ ra, mỗi lệnh chỉ vào 1 phần vốn. Tuyệt đối không all in (ko vào tất cả vốn 1 lần)
 • Nên học thêm phân tích kĩ thuật để có nhiều nhận định , đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Bạn hãy chơi thử với số vốn nhỏ thôi (sàn cho phép chơi min 1$).. nếu như cảm thấy không thích hợp thì bạn hãy quay về trade theo cách thông thường.

Lời kết

Trên đây là bài đăng “Margin là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch Margin trading” hi vọng sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về hình thức giao dịch ký quỹ này tại thị trường tiền điện tử. bạn đọc quan trọng chú ý, giao dịch margin không dùng cho người mới, nếu bạn mới khởi đầu thì chỉ nên giao dịch mua bán thường thường, khi nào có trải nghiệm và hiểu biết chính xác về margin thì mới nên chơi. Chúc bạn thắng lợi.

Kênh thông tin chính thức của VIORG.COM
 • Telegram channel: https://t.me/viorg
 • Fanpage: https://www.fb.com/viorgcom
 • Twitter: https://twitter.com/viorgcom
 • Chia sẻ
  Với kinh nghiệm hơn 10 năm MMO ( Make Money Online), tham gia thị trường Cryptocurrency vào những năm 2017, chúng tôi thành lập VIORG để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền, giúp ích cho cộng đồng Crypto Việt Nam lớn mạnh hơn.