Dfinity (ICP) dự án Airdrop đình đám 2018 sẽ lên sàn vào tháng 5

Trong thời gian ngắn mà Internet tồn tại, nó đã thay đổi đáng kể và có tầm ảnh hưởng to lớn đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Từ những ngày đầu tiên, nó đã hứa hẹn mang lại không gian cởi mở và không giới hạn cho người dùng nhưng qua thời gian bị tác động bởi nhiều yếu tố, nó đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet và Amazon, Facebook và Twitter, Alibaba và Tencent bằng những hành vi độc quyền của họ.

Để chống lại hành vi đó và đưa Internet trở lại một thời kỳ đổi mới hơn, Dfinity đã ra đời cùng với lời hứa đem đến “Siêu máy tính Internet” phi tập trung. Dự án đáng mong đợi này sẽ lên sàn vào tháng 5 này, dưới đây là một số thông tin về dự án mà bạn nên biết.

Về dự án Dfinity

Dfinity là dự án được thành lập để tạo ra một Máy tính Internet, là mạng lưới blockchain trải rộng trên toàn cầu nhằm đặt quyền kiểm soát mạng vào tay người dùng thay vì một vài tập đoàn lớn.

Kể từ khi thành lập dự án Dfinity đã có những bước tiến đáng kể. Gần đây, nó đã khởi chạy mainnet của mình ở dạng Alpha và sắp tới Hệ thống thần kinh mạng sẽ đạt đến điểm kích hoạt khiến nó phát hành token gốc ICP – chính là sự ra mắt Beta Mainet và Genesis đầu tháng 5 này.

Các token ICP trước đây được gọi là DFN và hiện đang được giao dịch IOU (mua token trước khi nó lên sàn) vì các token gốc ICP chưa được phát hành giao dịch chính thức ra cộng đồng.

Vào năm 2018, dự án đã từng Airdrop cho người dùng bằng token DFN. Mỗi người dùng sẽ được nhận 119 DFN (ICP) hoặc 28 DFN ở thời điểm đó. Đây là một món quà siêu hời dành cho người dùng.

Giá ICP (IOU) hiện tại là $230/ICP, có nghĩa là nếu bạn có 119 ICP từ năm 2018, giờ bạn đã sở hữu gần 700 triệu đồng. Đây là một trong những dự án Airdrop lớn nhất từ trước đến nay trên blockchain.

Sự kiện ra mắt đáng mong chờ nhất trên Blockchain

Dfinity được giám sát bởi Dfinity Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ. Chủ tịch và Nhà khoa học chính của nó cũng là người tạo ra và sáng lập Dfinity, Dominic Williams.

Gần đây tổ chức đã thực hiện các buổi triển lãm Mercury Genesis Roadshow tại Trung Quốc để chuẩn bị cho sự ra mắt Beta Mainnet và Genesis. Đánh dấu sự ra mắt thật sự của Máy tính Internet đáng mong đợi nhất trên blockchain.

Sự kiện ra mắt Genesis sẽ diễn ra vào lúc 1:00 AM ngày 8 tháng 5 (giờ Việt Nam). Đây là sự kiện được trông chờ nhất trên blockchain trong năm 2021 và chỉ có 100,000 người đăng ký được tham gia. Bạn hãy tìm cho mình 1 vị trí tham dự sự kiện này nhé.

Nền tảng Dfinity đã trải qua những đợt gây quỹ ấn tượng và trở thành một trong những dự án gọi vốn tư nhân lớn nhất lịch sử tiền điện tử thời điểm đó. Đợt đầu tiên diễn ra vào đầu năm 2017 và huy động được gần 4 triệu đô la BTC và ETH.

Một năm sau, họ đã huy động được 61 triệu đô la từ Polychain Capital và Andreessen Horowitz trong một đợt huy động vốn tư nhân, và vài tháng sau vào giữa năm 2018, có một đợt bán riêng lẻ khác thu được 102 triệu đô la từ một số quỹ đầu tư mạo hiểm.

Sự tương đồng giữa Dfinity và Filecoin

Nói tới đây mình lại thấy dự án có nhiều điểm tương đồng với dự án Filecoin. Filecoin cũng là một trong những dự án nổi bật trong năm 2021. Sự tương đồng ở đây là hai dự án này đều huy động được lượng vốn khủng từ những đợt gọi vốn đầu tiên. Cụ thể, vào năm 2017, Filecoin đã huy động được 257 triệu đô.

Filecoin cũng vừa ra mắt Mainnet vào tháng 10/2020, trùng hợp Dfinity cũng khởi chạy Mainnet Alpha vào cuối tháng 12/2020.

Cả Dfinity và Filecoin đều lựa chọn xây dựng xong xuôi dự án, nền tảng đủ mạnh mới chính thức phát hành token giao dịch công khai. Nó không chạy theo trend như hiện tại mà tập trung hướng tới ứng dụng thực tiễn cho người dùng.

Và điều đó đã làm nên thành công cho Filecoin khi vừa niêm yết lên sàn đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục. Tính từ đầu năm 2021 tới thời điểm hiện tại, Filecoin đạt mức tăng trưởng 1,100%, chỉ riêng từ nửa cuối tháng 3, con số đó là 220%, đồng thời ghi tên FIL vào top 10 đồng coin lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Biểu đồ FIL/USDT, sàn HITBTC. Nguồn: Tradingview

Liệu Dfinity có theo dấu chân của Filecoin để đạt được mức tăng trưởng tốt như vậy được hay không?

Tổng kết

Dự án đã dành 5 năm để xây dựng và phát triển Máy tính Internet phi tập trung, giờ đây là lúc nó được ra mắt và đi vào hoạt động. Do đó nó là sự kiện đáng mong đợi nhất trên blockchain năm 2021.

Gần đây trong cộng đồng có tin đồn rằng Coinbase đã từng kiểm tra token ICP trên hệ thống của họ. Thường trước khi niêm yết bất kỳ token nào, Coinbase sẽ cho chạy thử trên hệ thống của mình để xem dự án chạy có tốt không.

Động thái này của Coinbase cho thấy có thể dự án Dfinity đã nhắm mục tiêu hướng tới niêm yết Coinbase sau khi Máy tính Internet của họ được ra mắt. Liệu dự án này sẽ đạt thành công như thế nào và có thể vượt trội hơn cách mà Internet đang vận hành hay không? Chúng ta cùng chờ đón nó nhé.

Kênh thông tin chính thức của VIORG.COM
  • Telegram channel: https://t.me/viorg
  • Fanpage: https://www.fb.com/viorgcom
  • Twitter: https://twitter.com/viorgcom
  • Chia sẻ